Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ba nhà khoa học Rainer Weiss, Barry Barish và Kip Thorne được trao giải Nobel Vật lý 2017 cho công trình nghiên cứu phát hiện sóng hấp dẫn.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển hôm 3/10 công bố giải Nobel Vật lý 2017 với giải thưởng 1,1 triệu đôla.

Thuyết tương đối của bác học Albert Einstein phỏng đoán về sự hiện hữu của sóng hấp dẫn, nhưng cho đến thời gian gần đây sóng hấp dẫn mới thực sự được quan sát.

Các ông Weiss, Barish và Thorne là ba nhà khoa học đứng đầu công trình nghiên cứu tại Đài quan sát sóng hấp dẫn giao thoa kế laser, gọi tắt là LIGO, nơi đo độ nhiễu loạn rất nhỏ của sóng hấp dẫn trong không gian và thời gian chúng đi qua trái đất.

LIGO phát hiện sóng hấp dẫn lần đầu tiên trên thế giới vào năm 2015. Các nhà khoa học giải thích rằng sóng hấp dẫn được tạo ra khi hai hố đen va chạm nhau và hợp lại thành một hố đen khổng lồ.

The Royal Swedish Academy of Sciences announced Tuesday that it has awarded the 2017 Nobel Prize in Physics to members of the LIGO-Virgo Collaboration, a group of scientists focused on the direct detection of gravitational waves.

Nguồn: https://zaheersciencefoundation.com/

Xem thêm bài viết khác: https://zaheersciencefoundation.com/giao-duc/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here