Ban biên tập BBC News Tiếng Việt nhìn lại các sự kiện trong nước và quốc tế nổi bật trong năm 2019 mà chúng tôi đã đem tới cho quý vị khán thính giả trong 12 tháng qua.

Tranh chấp biển đảo Trung – Việt
Từ tháng 7/2019, tình hình tại bãi Tư Chính mà Việt Nam nói là nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này trở nên căng thẳng sau khi tàu thăm dò Trung Quốc Hải Dương 8 tiến vào khu vực.

Biểu tình ở Hong Kong
Cùng thời gian, biểu tình Hong Kong kéo dài, coi như hết nửa năm sau của 2019, thách thức mô hình Một quốc gia Hai chế độ của Trung Quốc.

Vụ 39 người chết trong xe đông lạnh ở Anh
Sang tháng 10 vừa qua, vụ 39 người Việt tử nạn trên đường vào Anh bất hợp pháp bằng xe đông lạnh từ Bỉ đã gây chấn động dư luận Anh và châu Âu.

Người Việt toàn cầu
Không chỉ nêu câu chuyện về người Việt ở Anh, BBC News Tiếng Việt cũng đã tìm đến các cộng đồng người Việt hoặc gốc Việt ở Đức nhân sự kiện 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ, ở Ba Lan, nhân ba thập niên chuyển đổi dân chủ, và tới thăm bà con người Việt còn gặp khó khăn tại Campuchia.

Vấn đề nhân quyền
Tính đến cuối năm 2019 Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo (CBJ) nói ở Việt Nam có 12 nhà báo đang bị cầm tù, so với 48 ở Trung Quốc. Các nước được nêu tên là Thổ Nhĩ Kỳ (47 nhà báo bị tù), Ả-rập Saudi (26 nhà báo) và Ai Cập (26).

Bóng đá
Năm 2019 là năm vàng cho bóng đá Việt Nam cả đội năm U22 và tuyển bóng đã nữ quốc gia tại SEA GAMES ở Philippines. Đội nam U22 lần đầu tiên từ 60 năm vô địch Đông Nam Á, còn đội bóng đã nữ đã vô địch SEA Games lần thứ sáu.

BBC News Tiếng Việt

– Trang thông tin nhanh nhạy, chính xác và bất thiên vị bằng tiếng Việt của BBC News, Tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới của Anh Quốc.

Đăng ký theo dõi kênh để luôn cập nhật những tin tức mới:

Mọi ý kiến góp ý hoặc đóng góp tin bài, video… Vui lòng để lại comment phía dưới video hoặc gửi về email: vietnamese@bbc.co.uk

Đừng quên theo dõi các kênh thông tin chính thức khác của BBC News Tiếng Việt:

– Website:

– Fanpage:

– Twitter:

#BBCNewsTiengViet #TinTucBBC

Nguồn: https://zaheersciencefoundation.com/

Xem thêm bài viết khác: https://zaheersciencefoundation.com/hoc-tieng-anh/

48 COMMENTS

  1. Trong số 39 người chết tại Anh quốc có liên quan tới đường dây buôn người của Trung Quốc, mà người đàn ông trong video có nói với phóng viên BBC người Anh, nhưng không được phóng viên người Việt nhắc tới câu nói này , tại sao ?????

  2. Tôi là nhà báo Trần Nhật Quang, bạn cử nhân luật Nguyễn Văn Đài đây. Hỏi Đài mà xem, tôi đã nói với Đài, ở Việt Nam chỉ có vài tên phóng viên lừa đảo hình sự bị tống tù thôi. Còn lại mấy tên tù kia tự xưng là nhà báo chứ nhà báo gì chúng nó.

  3. nguyển văn đại mầy ngon thì về ứng cử vào hội quốc hội rồi ngon nửa thì ứng cử tiếp để quốc hội bầu làm chủ tịch nước chứ ai cấm mầy.

  4. Ở VN có hơn 4 triệu cán bộ ưu tú . Nhưng bạn sẻ ko tìm ra một người chia buồn hay giúp đỡ như một nữ Âu mang hoa chia chia buồn khi gập nạn.

  5. BBC Việt nên sám hối và đăng thông tin trung thực, nhà báo là phải viết báo và làm báo trung thực. Người Việt trong nước giờ tỉnh táo, ko bịp dc đâu. Nếu còn có thiện tâm thì hãy đóng góp xây dựng đất nước, đừng đăng báo giật tittle câu view nữa

  6. Nhà giàn DK1 được xây dựng như những lô cốt trên biển để bảo vệ mỏ dầu phía nam BR – VT của công ty Vietsovpetro…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here